TRÀ - NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

TRÀ - NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Đối với nhiều người, cà phê mới là món đồ uống yêu thích được sử dụng hàng ngày vì chúng mang lại sự tỉnh táo, nhưng trên thế giới nói chung, trà thực sự vượt trội hơn cà phê. Trà đã trở thành thức uống quen thuộc không thể thiếu với rất nhiều người.

Hơn 1500 loại trà đa dạng về mùi hương lẫn màu sắc. Trà không chỉ là thức uống quốc dân, nổi tiếng và phổ biến, mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị đầy ẩn ý. Cùng tìm hiểu 5 điều thú vị về các loại trà hiện nay và cách pha chế trà đúng cách tại bài viết này nhé.

Trà được biết đến từ 5000 năm trước:
- Quả thật vậy, khởi nguồn từ Trung Quốc, trà là loại thức uống phổ biến tại Châu Á và được sử dụng hàng ngày nhưng phần còn lại của thế giới, các nước phương Tây thì trà mới được biết đến từ những năm 1600, tức hơn 400 năm trước.

Là thức uống được tiêu thụ rộng rãi nhất:
- Bạn có biết, 165 triệu ly trà được uống mỗi ngày ở Anh? Tại Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Iran, Afghanistan… trà còn là thức uống toàn dân.

Trà từng được sử dụng làm đơn vị tiền tệ:
- Cho đến tận những năm 1800, trà còn được sử dụng như một đơn vị tiền tệ để mua bán và trao đổi hàng hóa tại Siberia.

Có 1500 loại trà khác nhau:
- Một con số thật ấn tượng đúng không? Trà có có khoảng 1500 loại khác nhau, chúng đều có nguồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên được chia ra làm các loại chính là:

  • Trà đen: Đây là loại phổ biến nhất, có hương vị nồng và màu đỏ đậm. Trà đen là kết quả của quá trình lên men mở rộng bao gồm việc phơi lá trà nghiền trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi chúng bị oxy hóa hoàn toàn và khô lại.
  • Trà xanh: Chiếm 10% sản lượng trà trên thế giới và là loại trà với hương vị nhẹ, khi pha có màu xanh. Trà xanh được chế biến đơn giản bằng cách để héo, sau đó rang hoặc sấy khô chứ không trải qua quá trình oxy hóa
  • Trà Ô long (Wulong): Là loại trà lai giữa trà đen và trà xanh. Lá chỉ bị oxy hóa một phần, sau đó phơi khô. Trà ô long có vị thơm và hương hoa, trái cây khá đặc trưng nên rất được yêu thích
  • Trà Trắng: Là loại trà hiếm, tinh tế và có mùi thơm nhất hiện nay. Lá trà được làm từ chồi lá chè non (chồi còn chưa mở hoàn toàn) từ các cây trà lâu năm. Trà trắng có hàm lượng Caffeine ít nhất trong các loại trà. Khi uống trà trắng, có cảm giác mềm mại và dễ chịu. Để làm ra trà trắng, lá trà đơn giản được hấp và sấy khô nhằm giữ lại trạng thái tự nhiên của chúng.

 
Caffeine trong 1 tách trà chỉ bằng ½ cà phê: 
- Tuy lượng caffeine trong một tách trà chỉ bằng 1 nửa so với một tách cà phê nhưng vẫn đủ để hoạt động như một chất kích thích.

Người uống trà được chia làm 4 nhóm:
- Nhóm thư giãn: Uống trà nhằm nghỉ ngơi, thư giãn, thoát khỏi một ngày mệt mỏi
- Nhóm thói quen: Uống trà đơn giản là truyền thống, là việc họ làm hàng ngày
- Nhóm ý thức sức khỏe: Trà là thức uống rất có lợi cho sức khỏe và đã được khoa học chứng minh qua thời gian
- Nhóm cần tỉnh táo: Caffeine trong trà giúp người uống tỉnh táo nhưng cũng gây nghiện.
 

Chia sẻ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: